Thạnh Hóa triển khai Mô hình “Công dân số”

Chiều ngày 22/5/2023, UBND huyện Thạnh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai Mô hình "Công dân số".  Thông qua mô hình nhằm tổ chức triển khai cấp định danh điện tử gắn với cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trên địa bàn huyện theo quy định pháp luật (nếu đủ điều kiện); phối hợp với các đơn vị liên quan như: Lao động - Thương binh & Xã hội, Bảo hiểm, Thuế, Ngân hàng, các nhà mạng để công dân tiếp cận ngay với các dịch vụ, tiện ích an sinh xã hội.

Mục tiêu yêu cầu đặt ra, 100% cán bộ, đảng viên, công chức viên chức được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, cài đặt ứng dụng VNeID; 70% công dân cài VNeID mức 1 và 50%/70% mức 2. Sinh viên, học sinh trên địa bàn được đào tạo, tập huấn sử dụng dịch vụ công để làm tình nguyện viên hướng dẫn, hỗ trợ người dân tham gia dịch vụ công. Thúc đẩy thành phong trào trong Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… Rà soát, thực hiện đảm bảo toàn bộ công dân được cấp tài khoản định danh điện tử thực hiện đăng ký và sử dụng chữ ký số. 100% công dân phản ánh tố giác, tin báo về tội phạm qua VNeID.

Để đạt các mục tiêu trên, nhiệm vụ trọng tâm cần đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền kết quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; tập trung tuyên truyền về lợi ích của căn cước công dân gắn chíp, tài khoản định danh điện tử và ứng dụng VNeID, lợi ích thiết thực của dịch vụ công trực tuyến, hiệu quả cải cách hành chính Đề án 06 mang lại. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội, nhất là trang Facebook "Thạnh Hóa quê ta"; đảm bảo 100% các thủ tục hành chính giao dịch thông qua dịch vụ công trực tuyến được đăng tải, chia sẻ rộng khắp trên không gian mạng. Thiết kế, in ấn, bố trí băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi tuyên tuyền tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, địa điểm công cộng để người dân thuận tiện trong việc tiếp cận thông tin tuyên truyền và tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06, đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Quá trình thực hiện, huy động sự tham gia của Tổ công tác triển khai Đề án 06. Đồng thời, quan tâm tạo điều kiện về vật chất, phương tiện, lực lượng để Công an thực hiện hiệu quả kế hoạch cấp Căn cước công dân và định danh điện tử trên địa bàn huyện.

Huyện cũng phân bổ chỉ tiêu cụ thể đối với từng xã, thị trấn trong việc cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân để phấn đấu góp phần thực hiện tốt Mô hình "Công dân số" trên địa bàn.

z4366731488631_73d735d921656127fa1ba538290101e2 (Copy).png

z4366731494034_3fb608801490db4087df9a5d8edfcdbb (Copy).png