THÚC ĐẨY SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH VÀ PHỔ CẬP INTERNET CÁP QUANG HỘ GIA ĐÌNH TỈNH LONG AN

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", trong đó xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số và thiết bị di động thông minh là phương tiện chính trong thế giới số giúp hình thành "Văn hóa số" gắn với bảo vệ chủ quyền số quốc gia, đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành cùng doanh nghiệp triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy sử dụng điện thoại di động thông minh (smartphone) và truy cập internet cáp quang hộ gia đình. Việc thực hiện chủ trương trên mang lại cho người dân những lợi ích cụ thể, thiết thực có thể kể đến một số nội dung tiêu biểu như sau:

- Dễ dàng giao tiếp với cơ quan nhà nướcthực hiện dịch vụ hành chính công: Với điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, người dân có thể dễ dàng thực hiện thủ tục hành chính khi có nhu cầu (chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở,….) trên cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh (địa chỉ website: https://dichvucong.longan.gov.vn); tìm kiếm thông tin các cơ quan nhà nước trong tỉnh để liên hệ, hỏi đáp, tìm hiểu các thông tin về chủ trương, chính sách của nhà nước về nông nghiệp, khuyến nông,…trên cổng/trang thông tin điện tử tỉnh (địa chỉ website: https://www.longan.gov.vn).

1.png

Hình 1: Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh và cổng/trang thông tin điện tử
tỉnh Long An

- Nghiên cứu học tập phục vụ sản xuất, kinh doanh trên Internet: Thông qua các công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet (Google.com; bing.com,…), người dân có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về giá cả, nguyên liệu đầu vào, thông tin mùa vụ, các mô hình hay trong sản xuất, kinh doanh,... Từ đó có thể học hỏi, sáng tạo, cải tiến quy trình trong sản xuất, chăn nuôi, chọn giống cây trồng phù hợp để nâng cao năng suất và đầu ra cho sản phẩm của mình.

2.png

Hình 2: Dễ dàng tìm kiếm thông tin, nâng cao kiến thức phục vụ sản xuất, kinh doanh

- Về thương mại điện tử: Đang trở thành phương thức giao dịch, mua bán được lựa chọn phổ biến của doanh nghiệp, người tiêu dùng, đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay. Người dân sử dụng smartphone hoặc các thiết bị khác có kết nối mạng Internet (laptop, destop, máy tính bảng,…) để mua bán các sản phẩm, hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử (Lazada, Sendo, Shopee, Vỏ sò, Postmart,…), đặc biệt là 02 sàn: Postmart.vn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) và sàn Voso.vn (Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel) hỗ trợ đưa các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác lên sàn thương mại điện tử giúp kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm rộng rãi trong và ngoài nước, đa dạng kênh mua bán và mở rộng thị trường tiêu thụ quốc tế, giảm phụ thuộc vào thương lái hoặc trung gian.

3.png

Hình 3: Sàn Vỏ sò và Sàn Postmart

Vì vậy, với những lợi ích trên, mỗi người dân cần trang bị cho mình 01 điện thoại thông minh (khi trang bị mới hoặc khi đổi điện thoại di động), mỗi hộ gia đình cần có 01 đường truyền internet cáp quang để phục vụ sản xuất, kinh doanh, học tập online giúp phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xây dựng Chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, đồng thời, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng./.

Huỳnh Thanh Phong - Văn phòng HĐND-UBND huyện