Thạnh Hóa sơ kết công tác phối hợp giữa Công an, Quân sự và Biên phòng

Chiều ngày 29/7/2022, Ủy ban nhân huyện Thạnh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giữa Công an, Quân sự và Biên phòng theo Nghị định 03/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 của Chính phủ. Ông Phạm Tùng Chinh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

b3.png

Thời gian qua, các lực lượng Công an, Quân sự và Biên phòng ở huyện đã quán triệt và tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp theo Nghị định 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ, chủ động phương án sẳn sàng xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp về an nhinh chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo điều kiện cho phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương. Hoạt động phối hợp của các lực lượng đã đi vào nề nếp, nội dung phối hợp ngày càng hoàn thiện, thiết thực, có chiều sâu.

Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện và Đồn Biên phòng Thuận Bình thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, kịp thời trao đổi những thông tin có liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đặc biệt phối hợp quản lý chặt đối tượng trọng điểm, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động phức tạp gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và hình thành các tổ chức chính trị đối lập, đảm bảo tình hình an ninh được giữ vững. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng phối hợp đảm bảo tốt an ninh trật tự cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn huyện; phối hợp trong công tác phòng chống dịch Covid-19, công tác vận động quần chúng, giáo dục quốc phòng và an ninh; phối hợp phòng chống buôn lậu; bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia, an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Trong gần 3 năm qua, các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ hơn 200 vụ vận chuyển, buôn bán hàng cấp là thuốc lá điếu nhập lậu và 3 vụ vận chuyển hàng hóa khác không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ. Qua đó, tạm giữ hơn 269.350 bao thuốc lá ngoại nhập lậu và nhiều hàng hóa khác; giữ 115 xe mô tô, 20 xe ô tô, 9 võ nhựa, 9 máy xăng là phương tiện vận chuyển; khởi tố 24 vụ với 13 bị can; xử lý hành chính 34 vụ với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Đối với tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn huyện xảy ra 83 vụ. Trong đó có 32 vụ trộm cắp tài sản, 19 vụ cố ý gây thương tích và các vụ khác. Các vụ việc đều được giải quyết, xử lý kịp thời theo quy định.

Bên cạnh những kết quả tích cực, công tác phối hợp giữa lực lượng Công An, Quân sự và Biên phòng ở huyện cũng còn những hạn chế nhất định. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những khó khăn, hạn chế để tìm giải pháp khắc phục, thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Tùng Chinh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các ngành và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện thời gian tới cần quan tâm phối hợp tuần ta khu vực biên giới, quản lý chặt hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, công tác phòng chống dịch Covid-19. Tăng cưòng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước, ngăn chặn các hiện tượng tự diễn biến, tự chuyển hóa. Đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tuyên truyền trong quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Tập trung thực hiện xây dựng các điểm dân cư liến kế chốt dân quân biên giới, Đề án xây dựng chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới đất liền. Các xã trên tuyến biên giới làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, ngoại giao nhân dân, xây dựng, củng cố khu vực biên giới láng giềng hòa bình, hửu nghị. Các ngành phối hợp tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2022, hướng dẫn tổ chức diễn tập khu vực cấp xã xử lý tình huống người gốc Việt từ nước bạn về. Trong thời gian tới, 3 lực lượng và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện Nghị định 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ đảm bảo ngày càng chặt chẽ, nhịp nhàng, thống nhất, có hiệu quả cao để bảo vệ biên cương, cột mốc, an ninh trật tự, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

b1.png

Ngọc Như