UBND huyện ban hành Văn bản số 2834/UBND-KT ngày 12/06/2023, về việc tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động thuộc phạm vi vùng phụ cận bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn huyện.

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng, trồng cây trái phép trên các bờ kênh, hành lang bảo vệ an toàn kênh, rạch.... trên địa bàn huyện diễn ra ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, vi phạm trật tự xây dựng và an toàn giao thông; đặc biệt làm ảnh hưởng rất lớn đến việc triển khai đầu tư xây dựng các công trình trong thời gian tới.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, UBND huyện chỉ đạo thực hiện như sau:

1. UBND các xã thị trấn

- Tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

- Kiên quyết xử lý vi phạm đối với các trường hợp xâm phạm gây mất an toàn an toàn công trình thủy lợi theo quy định của pháp luật.

-  Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về bảo vệ an toàn các công trình thủy lợi; không trồng cây, hoa màu, xây dựng công trình trên các bờ kênh, trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình thủy lợi.

- Đối với các cây trồng, hoa màu vận động người dân thu hoạch và không tiếp tục canh tác trong phạm vi nêu trên.

2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Thực hiện việc kiểm tra, rà soát , đánh giá tổng thể hiện trạng các công trình thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn huyện (theo phân cấp quản lý); lập danh mục các công trình hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn.

- Tổ chức cắm biển báo, biển chỉ dẫn đối với các tuyến kênh rạch trên địa bàn huyện, và cắm cọc ranh phạm vi vùng phụ cận bảo vệ công trình thủy lợi (cắm dọc theo tuyến kênh rạch tại các vị trí phù hợp). Vấn đề này, UBND huyện giao Phòng Tài chính - Kế hoạch cân đối kinh phí ngân sách, tham mưu UBND huyện xem xét quyết định. Thời gian thực hiện: hoàn thành trong Quý III năm 2023.

- Chủ động rà soát, xây dựng phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp cho công trình, tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền và diễn tập phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp.

- Phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra , quản lý tốt việc vận hành các công trình thủy lợi trên địa bàn.

3. Phòng TNMT, phòng KT&HT

Phối hợp cung cấp các tài liệu có liên quan phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Theo nội dung chỉ đạo này, đề nghị các cơ quan có liên quan và UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện, có khó khăn vướng mắc báo cáo kịp thời về UBND huyện./.