Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh Long An tại văn bản số 10971/UBND-KTTC ngày 21/11/2022 Về việc tiếp tục tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười. UBND huyện ban hành Văn bản số 6124/UBND-KT ngày 24/11/2022 Về việc tiếp tục tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng. Theo đó chỉ đạo yêu cầu thực hiện như sau:

1. Phòng Nông nghiệp & PTNT, UBND các xã, thị trấn

- Tiếp tục thực hiện nghiêm và có giải pháp quản lý hiệu quả tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1584/UBND-KTTC ngày 23/02/2022 về việc tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười. Trong đó cần phải đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cho người dân nắm rõ các quy định pháp luật có liên quan, nhất là chủ trương không cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng tại các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười bằng cách tạo môi trường nước mặn nhân tạo để nuôi như khoan giếng lấy nước mặn và sử dụng muối, nước ót để nâng độ mặn nước nuôi tôm.

- Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt là vi phạm quy định về đào ao mới từ đất lúa để nuôi tôm thẻ, phải kiên quyết xử lý ngay từ đầu (khi mới bắt đầu đào ao), các vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khoan giếng tầng nông lấy nước mặn.

2. Giao Phòng Nông nghiệp & PTNT theo dõi, báo cáo định kỳ hàng tháng tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT để tổng hợp chung báo cáo UBND tỉnh.

Theo chỉ đạo này, các ngành và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm./.