Làng nghề trồng mai vàng Tân Tây

Hiện nay Làng nghề trồng mai vàng Tân Tây có diện tích 337.3 ha với 526 hộ. Làng nghề đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm; nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, góp phần xây dựng xã Tân Tây đạt nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2022.Thực hiện mô hình giúp nông dân quen dần với hình thức sản xuất mới, sử dụng giống mai đạt chất lượng từ khâu ươm giống đến xuất bán đảm bảo uy tín làng nghề, sử dụng phân hữu cơ, giảm phân thuốc hóa học, bảo vệ môi trường sản xuất…

1_640x480.emf

Làng mai Tân Tây thành lập một tổ hợp tác trồng mai vàng ấp 4 với 19 thành viên tham gia . Đầu năm 2022, UBND xã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện khai giảng 01 lớp học nghề trồng cây kiểng với 25 học viên trong làng mai tham gia .Phối hợp với Ban quản lý làng nghề tiếp đón hơn 300 lượt khách đến tham quan, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm về nghề trồng mai vàng. Trong 9 tháng đầu năm năm 2022, Làng mai Tân Tây xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh với số tiền trên 50 tỷ đồng  . Giá bán tùy theo kích cỡ gốc mai và giá giao động thị trường với giá từ 1-2 triệu đồng/gốc trở lên. Nhân dân có lợi nhuận cao. Trong làng mai thành lập được 01 hội sinh vật cảnh của tỉnh , được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, UBND xã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện triển khai mô hình tưới nước cho cây mai bằng mô hình hệ thống pin năng lượng mặt trời cho 03 hộ dân. Phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện vận động 10 hộ gồm 10 ha thực hiện mô hình tưới công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây mai, nhằm cung cấp đầy đủ nước, phân bón cho cây mai, giảm chi phí và nhân công lao động tưới tiêu và chăm sóc, tăng thu nhập gia đình, tiết kiệm nước, chống hạn mặn, bảo vệ môi trường trong quá trình canh tác, tổng kinh phí thực hiện mô hình 254.720.000 đồng, nguồn kinh phí thực hiện do Sở Nông nghiệp hỗ trợ, hộ dân xuất kinh phí thực hiện trước, sau khi Sở Nông nghiệp nghiệm thu mô hình sẽ quyết toán lại cho hộ dân. Ước tính mỗi tháng hộ dân tiết kiệm từ 700.000 đ đến 1.000.000 đồng/hộ. Phối hợp với Hội Nông dân xã triển khai thành lập You tube Làng Mai Tân Tây với hơn 1,1 triệu lượt người  xem và hơn 200 ngàn người đăng ký. Cây mai vàng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp người dân có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn đưa xã Tân Tây từ 01 xã khó khăn trong vùng Đồng Tháp Mười trở thành xã Nông thôn mới đầu tiên của Huyện Thạnh Hóa và năm 2022 đang trong giai đoạn xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

2_640x480.emf

3_640x480.emf