Thạnh Hóa tổng kết mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao

Ngày 5/8/2022, Phòng NN&PTNT huyện Thạnh Hóa- Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND xã Tân Tây tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã ấp 1- Tân Tây.

Mô hình được triển khai thực hiện trong vụ sản xuất lúa Hè thu năm 2022 này, có 28 hộ nông dân trong Hợp tác xã tham gia, mô hình thực hiện với 50,1 hecta, giống lúa được sử dụng là giống nếp OM 406, với lượng giống gieo sạ cho mỗi hecta là từ 100 đến 120 kg.

Nông dân sản xuất trong mô hình, sử dụng giống lúa cấp xác nhận, có chất lượng tốt; giảm sử dụng lượng phân bón hóa học thông qua việc sử dụng các loại phân bón thế hệ mới chậm tan, phân hữu cơ, phân vi sinh. Đồng thời, khi tham gia mô hình nông dân phải áp dụng đồng bộ kỹ thuật sản xuất và các biện pháp phòng trừ dịch hại IPM để giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng thuốc sinh học, đảm bảo các quy tắc an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quản lý bao bì sau sử dụng; ứng dụng cơ giới hóa từ khâu gieo sạ đến khâu thu hoạch; thực hiện kỹ thuật tưới nước ngập khô xen kẻ, không đốt rơm rạ mà sử lý bằng chế phẩm sinh học và các kỹ thuật đồng bộ khác để giảm phát thải khí nhà kính, thân thiện với môi trường; nông dân ghi chép nhật ký sản xuất.

Qua đánh giá, diện tích lúa trong mô hình phát triển tốt, ít sâu bệnh, chi phí sản xuất thấp hơn so với ruộng ngoài mô hình khoảng 700 ngàn đồng/hecta. Quan trọng hơn, là nông dân sản xuất trong mô hình giảm được số lần phun thuốc Bảo vệ thực vật, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng, hướng đến nền sản xuất nông sản sạch, an toàn và bền vững.

Khi tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ một phần kinh phí mua giống lúa, phân bón hữu cơ vi sinh bón lót đầu vụ. Ngoài ra, nông dân còn được tập huấn đầu vụ về kỹ thuật chăm sóc lúa theo tiêu chuẩn VietGAP; cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác lúa theo hướng VietGAP và quy trình kỹ thuật 1 phải 5 giảm. Bên cạnh đó, nông dân còn được cán bộ của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp hướng dẫn cách kiểm tra dịch hại trên từng thời điểm của cây lúa, nhằm để cây lúa phát triển tốt, tăng hiệu quả kinh tế.

5.8.2022 Thanh Hoa Hoi thao tong ket mo hinh SX lua UDCNC hinh 1_640x480.wmf

5.8.2022 Thanh Hoa Hoi thao tong ket mo hinh SX lua UDCNC hinh 2_640x480.wmf

5.8.2022 Thanh Hoa Hoi thao tong ket mo hinh SX lua UDCNC hinh 4_640x480.wmf

Nông dân tham quan ruộng lúa trong mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ tại Hợp tác xã ấp 1- Tân Tây)