Thạnh Hóa tổng kết 5 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015

Sáng ngày 06/11/2015, UBND huyện Thạnh Hóa tổ chức tổng kết thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch thực hiện giai đoạn 2016-2020. Ông Nguyễn Thanh Truyền – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, ông Trần Hoàng Nhân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách địa bàn đã đến dự.

Qua 5 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Thạnh Hóa đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt của đời sống xã hội, bộ mặt nông thôn các xã ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên. Từ điểm xuất phát ban đầu vào năm 2011, Thạnh Hóa chỉ có 1/10 xã đạt 9/19 tiêu chí, 4 xã đạt 8 tiêu chí, các xã còn lại chỉ đạt từ 2 đến 7 tiêu chí. Nhưng hiện nay đã có 1 xã đạt 16/19 tiêu chí, 8 xã đạt từ 11 đến 15 tiêu chí và 1 xã đạt 9 tiêu chí. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, 100% các xã trong huyện đạt 8 tiêu chí gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, thông tin truyền thông, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa. Các tiêu chí còn lại như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, nhà ở dân cư, thu nhập, y tế, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị và an ninh trật tự thì mức độ hoàn thành đạt từ 60-80%.

Đây là những kết quả đáng phấn khởi của sự đồng lòng, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới của các cấp, các ngành và người dân ở huyện. Trong 5 năm qua, huyện Thạnh Hóa đã đầu tư 559,7 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi, giáo dục, y tế… Trong đó, vốn do nhân dân đóng góp chiếm 48,8% tổng nguồn vốn đầu tư. Hiện nay, hệ thống giao thông nông thôn đã đáp ứng khoảng 65% việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế, Toàn huyện hiện có 81,6% diện tích đất sản xuất có đê bao và 22 trạm bơm điện, góp phần tích cực cho người dân nâng cao hiệu quả canh tác, tăng thêm thu nhập, cải thiện mức sống. Ở năm 2010, huyện có 12,74% hộ nghèo, nhưng đến đầu năm 2015 thì hộ nghèo giảm uống còn 3,3%. Hiện nay, tỷ lệ hộ dân trên địa bàn nông thôn có điện sử dụng chiếm đến 99,34%, hộ có nước hợp vệ sinh sử dụng cũng đạt 97,5%. Trong giai đoạn 2011-2015, huyện đã xây dựng hoàn thành 16 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường học trên địa bàn nông thôn đạt chuẩn quốc gia lên 18 trường. Có 9/10 xã được đầu tư xây dựng Trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Ở năm 2011, tỷ lệ cán bộ công chức cấp xã đạt chuẩn chiếm 59,2% nhưng nay đã tăng lên 72,59%.

Thạnh Hóa đề ra mục tiêu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020 theo lộ trình cụ thể là: phấn đấu mỗi năm có 1 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Và đến cuối năm 2023 thì 10/10 xã đạt nông thôn mới. Riêng đến cuối năm 2015 này, huyện sẽ có thêm xã Thạnh Phước đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới ở huyện lên 2/10 xã.

Dịp này, UBND huyện Thạnh Hóa cũng đã trao giấy khen cho 4 tập thể và 14 cá nhân có những đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015.

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

NGỌC NHƯ - NGUYỆT HẰNG

Nguyễn Ngọc Như, Trần Thị Hằng - Trung tâm VH-TT&TT huyện